พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A หัวข้อ: อาหารเสริมสุขภาพและก็วิตามินจำเป็นต่อสุขภาพเยอะแค่ไหนตอนนี้ (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 13, 2018, 03:52:24 AM

ออฟไลน์ xcepter2016

 • Hero Member
 • ออฟไลน์
 • 22793
  0
 • พลังศรัทธา: +0/-0

 • กระทู้ : 22793
 • สตางค์ :
 • แต้มถูกใจ : 0
 • ลำดับสมาชิก : 824

  • ดูรายละเอียด


 • วันนี้ เวลา 07:48:18 PMสินค้าเสริมของกิน หรือ อาหารเสริม จัดเป็นของกินประเภทหนึ่งตามพระราชบัญญัติของกิน พ.ศ.2522 ซึ่งก็คือผลิตภัณฑ์ที่ใช้กินโดยตรงนอกเหนือจากการกินอาหารหลักตามเดิมเพื่อเสริมสารบางสิ่ง มักอยู่ในรูปลักษณะเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น และมีจุดหมายสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีสุขภาพธรรมดา มิใช่สำหรับคนไข้ และไม่ควรจะให้เด็กและสตรีมีครรภ์รับประทาน แบบอย่างของผลิตภัณฑ์เสริมของกิน อาทิเช่น น้ำมันปลา สาหร่ายสไปรูลิน่า กระดูกอ่อนปลาฉลาม น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส กลูวัวแมนแนน ไคโตซาน ใยอาหาร คอลลาเจนอัดเม็ด ชาเขียวประเภทสกัดบรรจุแคปซูล โค เอ็นไซม์คิวเท็น แคปซูล ฯลฯ
ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพหมายถึงสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงอยู่ และผลิตภัณฑ์ที่มีจุดประสงค์การใช้เพื่อสุขภาพอนามัย และก็สินค้าที่เกี่ยวโยงกับการประกอบวิชาชีพ ทางด้านการแพทย์ และก็สาธารณสุข ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัย ผลิตภัณฑ์สุขภาพมีผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องแต่งตัว วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน อุปกรณ์ทางการแพทย์ และวัตถุเสพติด
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาที่ประเทศไทยได้กำหนดคำนิยามของสินค้าอาหารเสริม ดังนี้
สินค้าอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ (functional food) จัดเป็นของกินที่เป็นประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งต่อสุขภาพ นอกจากคุณลักษณะและก็คุณประโยชน์ของของกินปกติ.
สินค้าเสริมของกินเพื่อสุขภาพ (dietary supplements) เป็นของกินที่กินเพื่อเสริมอาหารที่มีอยู่แล้ว เพื่อสร้างเสริมกลไกแนวทางการทำงานของร่างกายรวมทั้งช่วยทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังเช่น วิตามิน เกลือแร่ สมุนไพร เป็นต้น. ลักษณะของสินค้าจะมีลักษณะเป็นแคปซูล เม็ด หรือผงโภชนเภสัชภัณฑ์ (nutraceuticals) จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาจากสารธรรมชาติ ซึ่งมีคุณสมบัติคุ้มครองปกป้อง หรือรักษาโรคที่มาจากคุณประโยชน์ซึ่งมาจากสารอาหารและก็ยา ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของแคปซูล เม็ด หรือผง
เนื่องจากว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่จัดอยู่ใน กรุ๊ปยาที่ใช้สำหรับบำบัดรักษาโรค ก็เลยไม่จำเป็นที่ต้องผ่านการตรวจสอบประสิทธิภาพและก็ความปลอดภัยก่อนออกจำหน่าย รวมถึงฉลากเตือนถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นหลังกินสินค้า และในด้านอุตสาหกรรมการผลิตบางทีอาจมิได้ตามมาตรฐาน (Good manufacturing practices, GMP) ซึ่งตามมาตรฐาน จะต้องรายงานค่าความบริสุทธิ์และก็ค่าความปนเปื้อนที่มักได้โอกาสเกิดขึ้นสูง เนื่องจากว่าโดยมากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากธรรมชาติ อาจมีความไม่เหมือนกันจากแหล่งที่เพาะปลูกทำให้ปริมาณความเข้มข้นของสารที่มีในผลิตภัณฑ์มีความต่างกันรวมถึงการเสี่ยงต่อการแปดเปื้อนสารกำจัดแมลงหรือโลหะหนัก ตัวอย่างเช่น ตะกั่ว อาซีนิก หรือปรอท7 แบบอย่างการทดลองสินค้าอาหารเสริมที่มีโสมเป็นองค์ประกอบที่จัดจำหน่ายในประเทศประเทศสหรัฐอเมริกา 22 ชนิดพบว่า 8 ประเภทมีการแปดเปื้อนสารกำจัดแมลงจำพวก quintozene รวมทั้ง hexachlorobenzene ที่มั่นใจว่าเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ แล้วก็ 2 ประเภทพบมีปริมาณสารตะกั่วมากกว่ามาตรฐาน8 รวมทั้งผลของการรายงานจาก California Department of Health Services ได้วิเคราะห์สินค้าอาหารเสริม ที่นำเข้าจากประเทศแถบทวีปเอเชียพบว่าอย่างต่ำ 83 ตัวอย่างจากสินค้า 260 ชนิดที่มีการแปดเปื้อนของโลหะหนักรวมทั้ง 23 จำพวกที่มีส่วนผสมที่ไม่ได้ตามมาตรฐาน
อาหารเสริมผิวขาว อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ home อาหารเสริม อาหารเสริมสุขภาพ เกี่ยวกับวิตามิน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กับ อาหารเสริม เป็นยังไงและไม่เหมือนกันเช่นไร 08 42 ความหมายอาหารเสริม 3 comments อาหารเสริม หมายถึง ลักษณะอาหารที่แพทย์เสริมให้สำหรับเด็ก หลังจากที่เด็กมีอายุ ข้างหลัง 6 เดือน ไปแล้ว เพื่อเด็กฝึกหัดบด หรือได้รับสารอาหารอย่างอื่นนอกจากนม ดังเช่น กล้วยบด ก็คืออาหาร เสริมสำหรับเด็ก หรืออาหารเสริมที่ทำมาจากแอปเปิล ฯลฯ รวมทั้งอาหารเสริมสำหรับสตรีท้องด้วย ทั้งผองนั่นก็เพื่อร่างกายได้รับพลังงาน หรือสารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์ตามสิ่งที่จำเป็น ส่วนสินค้าเสริมอาหาร หมายถึง สิ่งที่พวกเรารับประทานเพิ่มเข้าไปนอกเหนือจากอาหารหลัก ที่พวกเรากินปกติ ปัจจุบันเราจะพบว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ก็คือ การนำสารสกัดจากพืชธรรมชาติ สัตว์น้ำทั่วๆไป สัตว์ทะเล เคมีสังเคราะห์ แร่ วิตามินเข้มข้น อื่นๆอีกมากมาย ที่อยู่ในรูปเหมือน ยาเม็ด แคปซูล หรือของเหลว ที่มักมีการอ้างว่า ช่วยเสริมสร้างสุขภาพกายให้แข็งแรง ป้องกันโรค ที่สำคัญสามารถทดแทนสารอาหารที่ร่างกายผิดพลาดได้ จะมองเห็นได้ว่าตามความหมาย ดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว สินค้าเสริมอาหารไม่ได้สื่อความหมายสำหรับในการบริโภคเพื่อ รักษา เหมือนยา แม้กระนั้นเพื่อการ บำรุง เท่านั้น ด้วยเหตุนี้การตัดสินใจเลือก สินค้าเสริมอาหาร ควรพินิจพิเคราะห์ว่า 1 มีข้อมูลการเรียนพอเพียงและมีพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ที่ชี้แจงได้ 2 พิจารณาขนาดที่ใช้สามารถใช้ได้ในประชาการทั่วๆไปหรือไม่ 3 มีความปลอดภัยเพียงพอไหม ควรติดตามรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงและผลกระทบในทางร้ายที่มี 4 คิดถึงว่ามีความคุ้มราคากับราคาของสินค้าหรือไม่ 5 อย่าเชื่อคำชวนเชื่อ รวมทั้งสินค้านั้นจะต้องมีอย. อย คนจำนวนมาก มักจะเรียกกันผิดๆนะ ครับผม ที่ถูกแล้วควรเรียกว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารขอรับ อาหารเสริมหมายถึงของกินที่ตัวเราไม่สามารถหามาทานได้ทุกเมื่อเชื่อวัน เพระสารอาหารที่อยู่ในอาหารเสริมมันมากกว่าที่พวกเราทานอยู่ทุกวี่วัน คุณลองสังเกตุคนที่เจ็บป่วยขณะนี้ ถึงจะทานครบทุกหมู่แต่ก็ยังป่วยไข้ เนื่องจากเชื้อโรคเวลานี้มันไม่เหมือนเก่ามันมีการพัฒนาตัวมันเองเพื่อให้ทันช่วงของมัน อย่างพวกเราก็เช่นเดียวกันพวกเราก็จำเป็นต้องปรับปรุงสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายของพวกเราให้แข็งแรงมากยิ่งกว่าเดิมเพราะว่าของกินที่เรากินไปปัจจุบันนี้ไม่ราวกับยุคเก่าที่สะอาด ไร้สารพิษเคมี แล้วก็มลพิษทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมีสารปะปนอยู่ไปหมดเรียกว่าแทบจะทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง แล้วแบบนี้พวกเราจะไม่เจ็บไข้ได้ยังไง เนื่องจากเหตุจึงมีนักโภชนาการ และก็วิทยาศาสาตร์คิดค้นแล้วก็ปรับแก้ ด้วยการทำอาหารเสริม

ขอบคุณบทความจาก : https://xn--42c1dfac2bfpga7apb5a1c8i5c.blogspot.com/

Tags : วิตามิน,สุขภาพ

LikePost โดย 0 สมาชิก :


ลิ้งค์หัวข้อ: http://www.kumarntalk.com/topic/221519 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000